Tọa đàm: “Kiến nghị về cơ chế tự chủ Đại học”

Thứ bảy, ngày 11/12/2021
Sáng ngày 11/12/2021, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Câu lạc bộ Khối trường Đại học đã tự chủ đã tổ chức thành công tọa đàm: “Kiến nghị về cơ chế tự chủ Đại học”.

Quang cảnh của buổi tọa đàm

Tham dự tọa đàm theo hình thức online, về phía Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam có PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường ĐH,CĐ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn và Trưởng các Ban chuyên môn Hiệp hội Các trường ĐH,CĐ Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Câu lạc bộ các trường Đại học đã tự chủ; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường.

Về phía các trường Đại học đã tự chủ có đại diện lãnh đạo của 23 trường Đại học hoạt động tự chủ theo Nghị quyết 77/NQ-CP như trường Đại học Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Ngoại Thương,…cùng đại diện lãnh đạo của các trường Đại học chưa tự chủ trên cả nước. 

 PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường ĐH,CĐ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc tại tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường ĐH,CĐ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, việc thực hiện tự chủ sẽ giúp các trường Đại học phát triển mạnh mẽ, có cơ hội được lọt vào bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu trên Thế giới. PGS.TS Trần Xuân Nhĩ hy vọng tọa đàm sẽ nhận được nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, đây sẽ là cơ sở cho các báo cáo kiến nghị gửi Bộ GD&ĐT và Chính Phủ trong thời gian sắp tới.

GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Câu lạc bộ các trường Đại học đã tự chủ phát biểu tại tọa đàm

Cũng tại buổi tọa đàm, GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Câu lạc bộ các trường Đại học đã tự chủ cho biết, từ khi thực hiện thí điểm tự chủ đại học tới nay đã hơn 10 năm, hoạt động tự chủ trong giáo dục đại học ở Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, việc đổi mới cơ chế hoạt động đã bước đầu mang lại những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, các trường vẫn còn gặp nhiều vướng mắc trong việc tự chủ, còn nhiều khó khăn để đi đích các trường tự chủ được toàn quyền trong việc phát triển, được tự do học thuật, tự do để tạo ra những giá trị tri thức mới.

PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Đào tạo Sau Đại học báo cáo tổng hợp kiến nghị của các trường đã tự chủ theo Nghị quyết 77

Tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm của hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các trường, các Bộ ban ngành tại hơn 50 điểm cầu trên cả nước. Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về những khoảng trống, sự chồng chéo trong các văn bản pháp lý, làm rõ mối quan hệ của Hội đồng trường và Hiệu trưởng trong việc thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu. Bên cạnh đó, các vấn đề trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp và kiến nghị của các đại biểu.

Các đại biểu cùng nhau trao đổi và thảo luận tại tọa đàm

Các tin khác