Nghiên cứu sinh Hoàng Khánh Vân bảo vệ luận án tiến sĩ
NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
Đề tài luận án: “Nghiên cứu phương pháp kế toán quản trị chi phí trong việc định giá sản phẩm tại các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam”
Chuyên ngành: Kế toán, kiểm toán và Phân tích Mã số: 62340301
NCS: Hoàng Khánh vân
Người hướng dẫn: PGS. TS Nguyễn Minh Phương
Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận
Luận án đã nghiên cứu và làm rõ cơ sở lý luận về phương pháp kế toán quản trị chi phí trong định giá sản phẩm tại các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Cụ thể:
(1) Luận án nghiên cứu phương pháp kế toán quản trị chi phí trong định giá sản phẩm tại các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam trên góc độ doanh nghiệp thiết lập giá và doanh nghiệp chấp nhận giá. Các doanh nghiệp thiết lập giá sử dụng phương pháp định giá trên cơ sở chi phí nền là chi phí đầy đủ (bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp). Các doanh nghiệp chấp nhận giá sử dụng đồng thời hai phương pháp là định giá trên cơ sở chi phí kết hợp với định giá trên cơ sở giá thị truờng.
(2) Các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi có hoạt động chuyển nhượng nội bộ sử dụng phương pháp định giá trên cơ sở chi phí với giá chuyển nhượng là toàn bộ chi phí sản xuất đầy đủ ( bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sản xuất chung).
(3) Luận án chỉ ra bốn nhân tố có ảnh hưởng đến phương pháp định giá trên cơ sở chi phí trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam bao gồm: (i) thông tin chi phí, (ii) quy mô doanh nghiệp, (iii) mức độ ảnh hưởng trong xác định giá bán, và (iv) thị phần.
Những đề xuất mới rút ra từ kết quả nghiên cứu.
Dựa trên kết quả nghiên cứu, luận án đưa ra các đề xuất mới trong vận dụng phương pháp kế toán quản trị chi phí trong định giá sản phẩm với nghiên cứu điển hình tại các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Cụ thể:
(1) Doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống kế toán quản trị chi phí để cung cấp thông tin chi phí hữu ích cho nhà quản trị trong việc đưa ra quyết định về giá bán sản phẩm, đặc biệt là khi thông tin chi phí là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất đến phương pháp định giá trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam.
(2) Đề xuất các doanh nghiệp, bên cạnh việc sử dụng thông tin chi phí đầy đủ, cần sử dụng thông tin chi phí biến đổi khi định giá sản phẩm trên cơ sở chi phí. Việc áp dụng này được đề xuất trong các tình huống cụ thể đối với doanh nghiệp quy mô lớn và doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa.
(3) Đề xuất các doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng nội bộ nên sử dụng phương pháp định giá chuyển nhượng trên cơ sở chi phí sản xuất và lợi nhuận cộng thêm, đồng thời cần tham chiếu giá chuyển nhượng nội bộ với giá thị trường có điều chỉnh.