NCS Nguyễn Hoản bảo vệ luận án tiến sĩ

Ngày 30/03/2012, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Nguyễn Hoản, chuyên ngành Kế toán, với đề tài “Tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam”.
Thứ hai, ngày 27/02/2012

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Đề tài luận án: Tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của  Việt Nam
Chuyên ngành: Kế toán (Kế toán, Kiểm toán và Phân tích)
Nghiên cứu sinh: Nguyễn Hoản              
Người hướng dẫn: 1. PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang      2. PGS.TS Phạm Thị Gái

Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận

Luận án nghiên cứu khả năng áp dụng triết lý quản trị chi phí dựa trên hoạt động (Activity based costing- ABC) và chi phí mục tiêu (Target costing - TC) của những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp đó là một trong những phương pháp quản trị chi phí hiện đại đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhưng hầu như chưa áp dụng tại Việt Nam, để xây dựng hệ thống thông tin kế toán quản chi phí  nhằm tăng  cường quản trị doanh nghiệp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tổ chức kế toán quản trị  hiện đại đã khác biệt với hệ thống kế toán quản trị chi phí truyền thống đã sử dụng trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Việt Nam có tác dụng nâng cao khả năng xử lý và cung cấp thông tin trong việc ra quyết định ngắn hạn và dài hạn của nhà quản trị. Mô hình tổ chức chi phí hiện đại này có thể sử dụng để tăng cường quản trị  trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Việt Nam trong thời gian tới.

Những đề xuất mới rút ra từ kết quả nghiên cứu

Từ kết quả nghiên cứu và khảo sát, luận án đưa ra một số đề xuất tổ chức kế toán quản trị chi phí nhằm tăng cường quản trị doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Việt Nam, bao gồm:

- Vận dụng các phương pháp hiện đại để tách chi phí hỗn hợp thành biến phí và định phí nhằm tăng cường kiểm soát chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

- Thiết lập hệ thống báo cáo kế toán quản trị mới phù hợp với đặc điểm kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Việt Nam, bổ sung dự toán linh hoạt cho hệ thống dự toán hiện nay, giúp cho nhà quản trị chủ động trong các quyết định sản xuất ở mọi mức sản lượng sản phẩm.

- Tổ chức mô hình kế toán quản trị chi phí hoạt động (ABC) để tính giá thành sản phẩm chính xác, nhằm đưa ra các quyết định tối ưu trong môi trường cạnh tranh toàn cầu của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Việt Nam. 

- Tổ chức bộ máy kế toán quản trị và kế toán tài chính theo mô hình kết hợp nhằm tận dụng tối đa nguồn lực của hệ thống kế toán hiện tại. Từ đó, làm cơ sở tổ chức kế toán quản trị chi phí theo ba nội dung kết hợp (định mức và dự toán, phân tích và tổng hợp, tư vấn và ra quyết định) với mục tiêu tăng cường khả năng cung cấp thông tin cho nhà quản trị doanh nghiệp.

Nội dung của luận án xem tại đây.

--------------

NEW CONTRIBUTIONS OF THESIS

Topic: Organization of cost management accounting in Vietnamese confectionery companies
Major: Accounting
Code: 62.34.30.01
Fellows: Nguyen Hoan        
Lecturer: 1. Assoc. Prof, Dr. Nguyen Ngoc Quang    2. Assoc. Prof, Dr. Pham Thi Gai

New academic and theoretical contributions 

The thesis studies application capacity of Activity based costing (ABC) and Target costing (TC) of developed countries such as US, England and France. This is one of modern cost management methods which have been used widely in the world but almost not applied in Vietnam, to establish system of cost management accounting information aiming at increase of corporate management. 

The result has shown that modern management accounting organization differs from traditional management accounting system which has been applied in Vietnamese confectionery companies, and increases capacity of information process and provision in short-term and long-term decision-making of managers. The modern cost organization model can be applied to increase management in Vietnamese confectionery companies in next time.

New proposals from result

From results of study and survey, the thesis offers some proposals of cost management accounting organization in order to increase management in Vietnamese confectionery companies as follows:

- Apply modern methods to divide combined cost into variable cost and fixed cost in order to increase control of cost and reduce price of products.

- Establish new management accounting report system in accordance with business characteristics of Vietnamese confectionery companies, supplement flexible cost estimate for current cost estimate system, and help managers take initiative to make production decisions at all level of productivity.

- Organize ABC model to calculate accurately cost price of products aiming at making optimal decisions in global competition environment for Vietnamese confectionery companies.

- Organize combined mechanism of management accounting and financial accounting in order to take maximum advantage of resources of existing accounting system; therefore, organize cost management accounting under three combined contents (standard and cost estimate, analysis and summary, consultancy and decision) aiming at increasing capacity of providing information for managers.