NCS Trần Thị Dự bảo vệ luận án tiến sĩ

Vào 15h00 ngày 09/01/2013 tại P401 Tầng 4 Nhà 6, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Trần Thị Dự, chuyên ngành Kế toán (Kế toán, kiểm toán và phân tích), với đề tài "Hoàn thiện kế toán chi phí với việc tăng cường quản trị chi phí trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi."
Chủ nhật, ngày 09/12/2012

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN

Đề tài luận án: Hoàn thiện kế toán chi phí với việc tăng cường quản trị chi phí trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.
Chuyên ngành: Kế toán (Kế toán, kiểm toán và phân tích)     
Mã số: 62.34.30.01
Nghiên cứu sinh: Trần Thị Dự           
Người hướng dẫn: 1. PGS.TS. Nguyễn Thị Đông    2. PGS.TS. Đinh Thị Mai

Những đóng góp mới về mặt học thuật và lý luận

Luận án đã chỉ ra vai trò quan trọng của thông tin kế toán chi phí đối với việc tăng cường quản trị chi phí trong doanh nghiệp sản xuất, cụ thể là việc cung cấp thông tin chi phí giúp các nhà quản trị thực hiện các chức năng quản trị doanh nghiệp, cung cấp thông tin cần thiết và hữu ích cho hoạt động ra quyết định, đảm bảo chi phí được sử dụng hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Luận án đã bổ sung tiêu thức phân bổ chi phí chung trong phương pháp ABC, bao gồm 3 tiêu thức phân bổ là phân bổ chi phí theo tần suất hoạt động, theo thời gian và theo mức độ công việc.

Trong phương pháp ABC, để đánh giá được tình hình sử dụng các nguồn lực, tác giả đề xuất nên xác định chi phí của một đơn vị nguồn lực trên cơ sở khả năng thực tế của nguồn lực. Nếu số lần (thời gian) phát sinh nhỏ hơn khả năng thực tế của các nguồn lực, thì chênh lệch chi phí đó chính là chi phí của các nguồn lực chưa sử dụng hết, không tính vào sản phẩm hoặc khách hàng và được gọi là chi phí duy trì sản phẩm.

Chi phí thực tế sử dụng = Chi phí đơn vị x số lần (thời gian) phát sinh.

Những đề xuất mới rút ra từ kết quả nghiên cứu

Luận án đã đưa ra một hệ thống các giải pháp toàn diện, cụ thể để hoàn thiện kế toán chi phí nhằm tăng cường quản trị chi phí cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, cụ thể:

- Phân loại chi phí theo mức độ hoạt động và theo đối tượng tập hợp chi phí làm cơ sở quản lý chi phí và xây dựng hệ thống định mức và dự toán chi phí trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.

- Xây dựng hệ thống định mức chi phí và dự toán chi phí khoa học và đồng bộ phù hợp với đặc điểm công nghệ sản xuất sản phẩm thức ăn chăn nuôi là quy trình sản xuất liên tục và khép kín và sản xuất theo mẻ sản phẩm, sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Xây dựng dự toán linh hoạt cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.

- Xây dựng hệ thống chứng từ kế toán, tài khoản kế toán làm cơ sở thu thập thông tin chi phí theo các đối tượng chịu phí là mẻ sản phẩm, sản phẩm, khách hàng và chi nhánh, phục vụ quản trị chi phí trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi.

- Áp dụng phương pháp ABC để tính giá phí của từng mẻ sản phẩm trên cơ sở phân chia toàn bộ hoạt động phát sinh chi phí trong phạm vi phân xưởng sản xuất (trừ hoạt động phát sinh chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp) thành các nhóm chi phí hoạt động: hoạt động kiểm nghiệm sản phẩm, hoạt động chạy máy, hoạt động vận chuyển sản phẩm, hoạt động duy trì chung tại phân xưởng. Xác định giá phí cho từng loại sản phẩm, từng khách hàng và từng chi nhánh.

- Xây dựng hệ thống báo cáo phục vụ quản trị chi phí trong các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, bao gồm hệ thống báo cáo chi phí và hệ thống báo cáo kết quả hoạt động.

- Kiến nghị các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi có quy mô lớn nên áp dụng mô hình kế toán quản trị tách biệt với kế toán tài chính, các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa nên áp dụng mô hình hỗn hợp.

Nội dung của luận án xem tại đây.

----------------------


THE NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS
 
Thesis topic: Improvement of cost accounting and enhancement of cost management in animal feed processing enterprises.
Major: Accounting (Accounting, auditing and analysis)     
Code: 62.34.30.01
Research student: Tran Thi Du          
Instructor: 1. AP.Dr. Nguyen Thi Dong        2. AP.Dr. Dinh Thi Mai

New academic and theoretical contributions 

The thesis describes the important role of the cost accounting information in enhancing cost management in production enterprises, in particular, providing cost information for managers to perform their corporate governance functions, providing the necessary and useful information for decision making, ensuring effective use of cost for high profit.

Thesis has added the common cost allocation criteria in the ABC method, including three types: cost allocation based on operating frequency, time and job level.

In the ABC method, to assess the use of resources, the author recommends to determine the cost of a resource unit on the basis of actual capability of the resource. If the incurred number of times (time) is less than actual capability of the resources, such cost difference is the cost of unused resources, excluded in products or customers and known as the product maintenance cost.

Actual cost = Unit cost x the number of incurred times (time).

 New proposals from research results

Thesis shows a system of comprehensive and specific solutions to complete cost accounting to enhance cost management for animal feed processing enterprises (AFPEs) as follows:

- Cost classification by operating level and cost center as a basis for cost management and development of a system of cost norms and cost estimates in AFPEs.

- Development of a scientific and synchronous system of cost norms and cost estimates in accordance with characteristics of animal feed production technology which is a continuous and closed batch-based production process and the products of which must meet registered quality standards; development of a flexible cost estimate for AFPEs.

- Development of a system of accounting vouchers and accounting accounts as a basis for collecting cost information based on taxable objects including batch, products, customers and branches for purpose of cost management in AFPEs.

- Application of the ABC method to calculate the cost of each batch of products on the basis of dividing all costing operations within the workshop (except for cost of direct material and labor) into operating cost groups: product test, machine operation, product transportation, and general maintenance in the workshop; determination of the cost for each product, customer and branch.

- Development of a report system for cost management in AFPEs including the cost and operating result report system.

- Recommendations on application of separate management accounting model independent of financial accounting for large-sized animal feed processing enterprises and application of the mixed model for small and medium sized AFPEs.