Viện Đào tạo Sau đại học - ĐH KTQD

Thạc sĩ điều hành cao cấp Executive MBA là gì? Nên học ở đâu?

Thứ tư, ngày 20/03/2024
Thạc sĩ điều hành cao cấp Executive MBA là gì? Nên học ở đâu trong và ngoài nước? Tại sao nên học ở Kinh tế Quốc dân?

Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA là chương trình đào tạo chuyên sâu dành riêng cho các doanh nhân, lãnh đạo có vị trí quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là chương trình học giúp học viên bổ sung kiến thức và nâng cao kinh nghiệm quản lý vượt trội. Ngoài ra, học viên còn có nhiều cơ hội gặp gỡ, hợp tác, kết nối với nhiều chủ doanh nghiệp - lãnh đạo khác trong cùng khóa học. 

Vậy chính xác. khóa học Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA gồm có những gì? Và tại sao bạn nên học ngay bây giờ? Nếu học thì học ở đâu trong và ngoài nước? Hãy tìm hiểu câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Executive MBA là gì?


(Chương trình Thạc sĩ điều hành cao cấp Executive dành riêng cho doanh nhân, quản lý cao cấp trong doanh nghiệp, tổ chức muốn nâng cao năng lực quản lý)

Executive MBA là từ viết tắt của cụm từ Executive Master of Business Administration (EMBA). Đây là chương trình học thạc sĩ điều hành cao cấp dành riêng cho học viên vốn là những người đã có kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong ngành. 

Mục tiêu chính của chương trình học Executive MBA là giúp học viên tăng cường kiến thức chuyên ngành, tư duy phản biện, năng lực quản trị, kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp và kỹ năng phân tích xử lý tình huống. 

2. Nên chọn học Executive MBA hay MBA?

2.1. Điểm khác biệt giữa EMBA và MBA?

Để trả lời được câu hỏi nên chọn học Executive MBA (EMBA) hay MBA thì bạn cần biết điểm khác biệt giữa hai chương trình học này là gì? 

Thứ nhất, chương trình Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA hướng tới đối tượng đã có nhiều năm kinh nghiệm và đang giữ các chức vị quan trọng trong doanh nghiệp, tổ chức. Các khóa học Executive MBA được xây dựng để giúp các học viên nâng cao năng lực và cọ xát các tình huống thực tế, đúc kết kho kinh nghiệm quản trị. Nội dung của khóa học Executive MBA tập trung vào hầu hết các vấn đề cốt lõi để giúp học viên giải quyết tình huống ở tầm cao hơn với cách nhìn tổng thể.

Ngược lại, chương trình học MBA chỉ hướng đến đối tượng có từ 1-2 năm đi làm muốn tìm kiếm cơ hội thăng tiến tốt hơn. Vì thế, khóa học MBA hầu hết chỉ cung cấp kiến thức tổng quát về kinh doanh và tập trung vào một số lĩnh vực như Marketing, kế toán, tài chính hoặc quản lý... để phục vụ cho từng mảng công việc cụ thể. 

Thứ hai, các dạng bài tập của chương trình Executive MBA thường có mức độ khó cao hơn hẳn khóa học MBA. Các bài tập EMBA mang tính chiến lược cao như trình bày các dự án tư vấn quản trị doanh nghiệp, đề xuất giải pháp cải thiện năng suất làm việc hoặc hỗ trợ phân bổ nguồn lực khoa học. Ngược lại, các dạng bài tập của chương trình MBA chỉ là bài cuối khóa dạng một dự án nghiên cứu kinh doanh ở mức độ tổng quát và độ khó thấp hơn. 

Với các đặc điểm khác biệt trên, chương trình học Executive MBA được xem là cấp độ cao hơn so với chương trình MBA. Vì thế, để học Executive MBA, học viên sẽ cần yêu cầu đầu vào khắt khe hơn hẳn so với MBA. 

2.2. Nên chọn học Executive MBA hay MBA?

Khi đã nắm được điểm khác biệt của hai chương trình đào tạo mà bạn vẫn phân vân chưa rõ nên chọn học Thạc sĩ theo chương trình nào. Thì hãy tham khảo thêm các yếu tố cụ thể ngay dưới đây để cân nhắc chương trình phù hợp nhất với bản thân. 

2.2.1. Đối tượng

Theo hội đồng điều hành MBA (EMBAC - liên minh phi lợi nhuận gồm các trường đại học sở hữu chương trình đào tạo EMBA) thì độ tuổi của đối tượng học thể hiện rõ ở hai chương trình học. EMBA có học viên thông thường có độ tuổi trung bình từ 35 - 38. Trong đó, họ có khoảng 10 - 14 năm đi làm thực tế và có khoảng gần 10 năm giữ vị trí quản lý. 

Vì thế, đối tượng học Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA thường là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp và muốn được đào tạo chuyên sâu hơn về khả năng điều hành, quản lý. 

Ngược lại, độ tuổi trung bình của học viên MBA chỉ khoảng 25 - 29. Vì độ tuổi khá trẻ, nên kiến thức của các chương trình MBA thường rộng, cơ bản và được coi là chương trình học đặt nền móng cho người muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. 

2.2.2. Yêu cầu chất lượng đầu vào

Về yêu cầu chất lượng đầu vào, vì cùng là bậc Thạc sĩ nên cả hai chương trình đều có yêu cầu khá giống nhau. Cụ thể: 

- Học viên cần tốt nghiệp đại học thuộc nhóm ngành liên quan 

- GPA học đại học tốt hoặc có ít nhất 02 đến 05 năm kinh nghiệm đi làm / quản lý

- IELTS từ 6.0 hoặc tương đương 

- GMAT > 600

- Có thư giới thiệu từ trường đại học 

Ngoài ra, học viên cần có bài luận cá nhân tốt. Bạn có thể tìm hiểu yêu cầu của từng chương trình học trên website hoặc liên hệ trực tiếp với trường cung cấp khóa học. Nếu bạn chưa hiểu rõ về các yêu cầu bài luận, bạn có thể liên hệ các công ty chuyên hỗ trợ đầu vào khi đăng ký học thạc sĩ tại nước ngoài. Hoặc tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước khác trong nước. 

2.2.3. Thời gian và lịch học

Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA là chương trình học hướng đến đối tượng là người đi làm vị trí quản lý, cấp cao trong doanh nghiệp. Vì thế, học viên thường có thời gian học khá hạn hẹp nên chương trình học chủ yếu diễn ra vào các ngày cuối tuần hoặc học online linh hoạt. Học viên thông thường sẽ học trong 02 năm để nhận bằng. 

MBA thì thường có lựa chọn thời gian thoải mái hơn. Bạn sẽ cần từ 1-2 năm để hoàn thành khóa học (full) hoặc 2-3 năm (part-time) tùy ngành học. 

2.2.4. Mức học phí

Thông thường, mức học phí của các chương trình học Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA thường cao hơn so với Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA. Tại các trường khác nhau, mức học phí cũng sẽ khác nhau. Từng trường cũng sẽ có ưu đãi hoặc hỗ trợ riêng cho học viên. Bạn có thể tham khảo học phí và ưu đãi cụ thể tại các trường mình muốn đăng ký học. 

Từ những đặc điểm cụ thể trên của từng chương trình đạo tạo. Có thể kết luận, nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm và đang nắm giữ các chức vụ quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Thì hãy ưu tiên chọn học thạc sĩ Executive MBA. Đây là khóa học sẽ giúp bạn nâng cao khả năng quản lý, điều hành và mang đến nhiều cơ hội đối tác tiềm năng hơn hẳn MBA. 

3. Học Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA ở đâu?

3.1. Tại nước ngoài

Tại nước ngoài, bạn có thể tìm được nhiều trường sở hữu chương trình đào tạo Executive MBA nổi tiếng như: 

- Đại học Harvard (Mỹ) 

- London Business School (Anh)

- University of Melbourne (Úc)

- SDA Bocconi School of Management (Ý)

- Copenhagen Business School (Đan Mạch) 

- Đại học INSEAD (Pháp) 

3.2. Tại Việt Nam

Nếu bạn muốn lựa chọn chương trình học Executive MBA trong nước, bạn có thể tham khảo một số đơn vị cung cấp sau: 

- Đại học Kinh tế Quốc Dân (Hà Nội) 

- University of Hawaii (TPHCM) 

- SOM AIT (Hà Nội) 


(Trường đại học Kinh tế Quốc dân được xem là nơi đầu tiên cấp bằng Executive MBA tương đương thế giới đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp phép)

4. Tại sao nên học Executive MBA tại Đại học Kinh tế Quốc dân? 

Đại học Kinh tế Quốc dân được xem là trường đại học đầu ngành về đào tạo Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Đây là ngôi trường nằm trong nhóm trường trọng điểm quốc gia danh giá và xuất sắc nhất Việt Nam. Trường cũng là nơi từng đào tạo ra nhiều lãnh đạo cao cấp và nhiều doanh nhân nổi tiếng. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu, tư vấn các chính sách Kinh tế vĩ mô cho nhà nước Việt Nam. Vì thế, tấm bằng tại Đại học Kinh tế Quốc dân được coi là một trong những tấm bằng danh giá nhất trong nước hiện nay, đặc biệt với những người nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực Kinh tế. 

Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm từ các chương trình Executive MBA hàng đầu trên thế giới. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tự hào là trường đại học trong nước đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép thực hiện Executive MBA tại Việt Nam. Chương trình đã đón hơn 1400 học viên và gần 1000 học viên đã tốt nghiệp. 

Chương trình học Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA tại ĐHKTQD có nhiều điểm nổi trội

4.1. Cơ hội giao lưu, kết nối với các CEO và quản lý cao cấp 

Với hơn 1400 học viên đã tốt nghiệp và đang tham gia khóa học đều là những CEO, quản lý cao cấp tại các tổ chức nhà nước hoặc doanh nghiệp. Học viên tham gia khóa học Excecutive MBA tại ĐHKTQD được thỏa sức giao lưu, học hỏi lẫn nhau với sự đồng hành của các giảng viên. Bạn có thể tìm được các đối tác, tri kỷ có trình độ cao từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khóa học Excecutive MBA tại ĐHKTQD hứa hẹn là nơi tạo ra nhiều giá trị lâu dài và hỗ trợ công việc của bạn thăng tiến, phát triển trong tương lai. 

4.2. Chương trình đào tạo hiện đại ứng dụng cao


(Buổi tham quan, kháo sát thực tế dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, TP HCM của lớp Thạc sĩ điều hành cao cấp Executive do Gs Trần Thị Vân Hoa dẫn đoàn)

Chương trình đào tạo hiện đại, cập nhật thường xuyên và tương đồng với các chương trình Executive MBA trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, chương trình học vẫn được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh thị trường Việt Nam để đạt được tính ứng dụng cao. Học viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết đầy đủ cho một nhà quản lý xuất sắc. Học viên được chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nhà kinh doanh, nhà quản lý hàng đầu khác từ mọi miền tổ quốc. Chương trình học đề cao tính thực tiễn với các mô hình quản trị mới địa các địa phương, doanh nghiệp trong nước. 

4.3. Nội dung, phương pháp giảng dạy hiệu quả

Mỗi học phần, chuyên đề và đề án tốt nghiệp bám sát giải quyết tình huống quản lý thực tiễn của học viên. Từ đó, học viên phát huy tối đa cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, khả năng kết nối với học viên khác. 

4.4. Giảng viên chất lượng cao 

Toàn bộ đội ngũ giảng viên chương trình Executive MBA tại Đại học Kinh tế Quốc dân đều là các Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, chuyên gia kinh tế và CEO nhiều năm kinh nghiệm từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước (tập đoàn Ecopark, tập đoàn Phú Thái, tạp chí Kinh tế phát triển...). Giảng viên có vai trò là cố vấn giúp phát huy tối đa cơ hội chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và khả năng kết nối giữa các học viên. 

4.5. Phương thức tổ chức đào tạo linh hoạt

Phương pháp giảng dạy kết hợp giữa kiến thức, phân tích tình huống và thực tế. Hệ thống quản lý và hỗ trợ đào tạo chuyên nghiệp, thân thiện. Khóa học được tổ chức vào các ngày cuối tuần hỗ trợ học viên linh hoạt học tập và hỗ trợ công việc hiện tại. 


(Th.S Trương Quốc Huy, Học viên khóa Executive MBA, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam năm 2020)

4.6. Cơ sở vật chất hàng đầu Việt Nam 

Executive MBA là chương trình đào tạo được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại hàng đầu trong nước. Tài liệu học tập được cung cấp chỉn chu tới tận tay học viên tại phòng học. Đội ngũ cộng tác viên, hỗ trợ giảng viên và học viên nhiệt tình trong mỗi buổi học. Ngoài ra, học viên được phục vụ teabreak và bữa trưa ngon miệng được kiểm soát chất lượng bởi chuyên gia dinh dưỡng. 

Lời kết

Nếu bạn đang muốn tìm khóa học Thạc sĩ điều hành cao cấp Excecutive MBA hiện đại, thực tiễn mà không cần phải ra nước ngoài. Thì chương trình Executive MBA tại Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là lựa chọn thông minh. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký đợt Tuyển sinh chương trình học Executive MBA khóa 14 năm 2024 

Hoặc liên hệ trực tiếp tới địa chỉ dưới đây

VIỆN ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC - TRƯỜNG ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN
Địa chỉ: Phòng 405-407 Tòa nhà A1, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam.
Hotline 0796.288.688
Email: executivemba@neu.edu.vn
Website: https://executivemba.neu.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/ThacsiDieuhanhcaocap


 

Các tin khác