Viện Đào tạo Sau đại học - ĐH KTQD

Toạ đàm: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp thông qua nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại tỉnh Bình Dương

Thứ bảy, ngày 27/08/2022
Ngày 27/8/2022, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế WTC EXPO – tỉnh Bình Dương đã diễn ra Tọa đàm: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp thông qua nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại tỉnh Bình Dương. Ông Lại Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương và PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đồng chủ trì Tọa đàm.

Quang cảnh buổi Toạ đàm

Cùng tham gia Tọa đàm, về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư còn có đại diện lãnh đạo các Phòng Tổng hợp Quy hoạch, Phòng Kinh tế Ngành, Phòng Đăng kí kinh doanh, Phòng Kinh tế đối ngoại... Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân còn có PGS.TS Vũ Thành Hưởng – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học; GS.TS Ngô Thắng Lợi – GVCC Khoa Kế hoạch Phát triển, cùng các học viên lớp Thạc sĩ Điều hành  cao cấp Khóa 10 và 11 – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Bùi Huy Nhượng nêu rõ ý nghĩa, nội dung của chương trình đào tạo Thạc sĩ điều hành Cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là tăng tính thực tế, qua đó các học viên phải trực tiếp nghiên cứu và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các tập đoàn... để xác định vấn đề mà các cơ quan doanh nghiệp đang cần giải quyết. Từ đó, các học viên phải làm việc với nhau dưới sự hỗ trợ của các Giáo sư, Giảng viên Cao cấp của Đại học Kinh tế Quốc dân, để tìm các khó khăn, nguyên nhân, đề xuất giải pháp và định hướng phát triển. Đây là bài tập rất khó, đòi hỏi các học viên phải hết sức nỗ lực, làm việc với trí tuệ tập thể, sáng kiến đột phá... Các học viên phải hoàn thành bài tập trong khoảng thời gian không dài, phải trình bày trước lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước và các tập đoàn, phản biện và nghe phản biện... PGS Phó Hiệu trưởng cảm ơn Ban lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tạo điều kiện cho các bạn học viên nghiên cứu thực tế tại Sở. PGS Bùi Huy Nhượng mong muốn Ban lãnh đạo Sở sẽ cùng phản biện các ý tưởng, đề xuất giải pháp và khuyến nghị chính sách của các bạn học viên.

Buổi Tọa đàm tập trung vào 03 báo cáo tham luận, được trình bày bao gồm:

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp thông qua nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại tỉnh Bình Dương;

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Bình Dương thông qua nghiên cứu chỉ số Cạnh tranh bình đẳng;

- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Bình Dương thông qua nghiên cứu chỉ số Gia nhập thị trường.

Đây là những chủ đề đang được đặt ra đối với hoạt động điều hành chính sách đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Mỗi chủ đề được trình bày bởi một nhóm học viên, sau đó lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cùng các Giáo sư và học viên các nhóm khác sẽ phản biện, đặt câu hỏi chất vấn.

Ông Lại Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu

Ông Lại Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cảm ơn đoàn công tác của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chọn Sở làm đơn vị nghiên cứu. Thông qua quá trình làm việc với học viên lớp Thạc sĩ Điều hành Cao cấp, ông Phó Giám đốc đánh giá rất cao mô hình đào tạo của Đại học Kinh tế Quốc dân, đánh giá cao tinh thần, trí tuệ và sự sáng tạo của các học viên. Ông mong rằng các đề xuất giải pháp và khuyến nghị chính sách do các bạn học viên Thạc sĩ Điều hành Cao cấp sẽ mang lại giá trị hữu ích đối với công tác điều hành chính sách, cải thiện môi trường đầu tư của Tỉnh.

PGS.TS Vũ Thành Hưởng – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học phát biểu

Kết thúc Tọa đàm, PGS.TS Vũ Thành Hưởng – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá cao phần chuẩn bị và chất lượng các báo cáo của các học viên. PGS Vũ Thành Hưởng khẳng định, mặc dù thời gian tiếp cận thực tế và thảo luận, làm việc nhóm không nhiều, nhưng các nhóm đã rất nhiệt tình chạy nước rút với thời gian, làm việc cả buổi tối và tranh thủ cả lúc sáng sớm để hoàn thành báo cáo của nhóm mình. Đặc biệt, chất lượng báo cáo rất sát với thực tế và được lãnh đạo Sở đánh giá cao, đây chính là thành quả nỗ lực của các học viên, đồng thời khẳng định chất lượng đào tạo của chương trình. PGS Vũ Thành Hưởng chúc sức khỏe và cảm ơn lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tình Bình Dương đã hỗ trợ, giúp đỡ các học viên của chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành Cao cấp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học mong rằng Viện Đào tạo Sau đại học và Sở tiếp tục hợp tác trong đào tạo nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

Một số ý kiến phản hồi về chương trình thực tế của lớp Thạc sĩ Điều hành Cao cấp khóa 10 và 11 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương:

Học viên Phạm Quang Toàn - Cục trưởng cục Công nghệ thông tin, Tổng cục thuế: Em và các bạn trong lớp rất vui mừng được đến tham vấn và cùng Nhóm làm việc, thảo luận đề xuất giải pháp và khuyến nghị chính sách đối với Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương. Em rất quan tâm đến vấn đề Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Bình Dương thông qua nghiên cứu chỉ số Đào tạo lao động. Lãnh đạo Sở đã rất nhiệt tình cung cấp thông tin, trực tiếp tham gia tham vấn và hướng dẫn chúng em tham quan. Chuyến thực tế thực sự tạo ấn tượng với chúng em về sự nhiệt tình,

Học viên Phí Thị Quỳnh Anh - Trưởng phòng CTXH, Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Hà Nội Bệnh viện Nhi Trung ương: Các Thầy cô quản lý cùng các Giáo sư rất tâm huyết, nhiệt tình hướng dẫn chúng em. Các thầy cô cung cấp cho chúng em phương pháp tiếp cận vấn đề rất giản dị nhưng hiệu quả. Đặc biệt là các Thầy cô rất tâm lý, gần gũi và thân thiện. Với em, chuyến đi thực tế mang lại rất nhiều kinh nghiệm bổ ích và là một kỉ niệm tuyệt vời trong thời gian học Thạc sĩ Điều hành Cao cấp

Học viên Đào Ngọc Duẩn - Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty TNHH MTV Dầu khí Sông Hồng, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí PVEP: Em cảm ơn các Thầy cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức chuyến thực tế rất thù vị, bổ ích và trúng vào yêu cầu thực hiện công việc tại cơ quan của em. Chúng em được tham vấn và trình bày các ý kiến, quan điểm, đặc biệt là được tham gia đề xuất chính sách với cơ quan QLNN. Các ý kiến của lãnh đạo Sở tại buổi Tọa đàm cũng gợi mở nhiều vấn đề và giúp chúng em kinh nghiệm trong công tác quản trị, điều hành tại cơ quan của mình. Chuyến đi vừa giúp chúng em cơ hội học tập, trải nghiệm thực tế tuyệt vời, lại là cơ hội hiếm có để chúng em mở rộng quan hệ, tiếp xúc với các đối tác quan trọng.

Một số hình ảnh tại buổi Toạ đàm:

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông

Các tin khác